Loading

10 THÓI QUEN XẤU LÀM CHO MỤN NẶNG THÊM VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH (phần 2)

Thông tin da liễu   06/07/2020


Ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 5 thói quen xấu khiến cho mụn dễ bùng phát hoặc tái đi tái lại đúng không nào? Ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu 5 thói quen còn lại và cách phòng tránh chúng nhé

6. Rửa mặt suốt ngày

Việc rửa mặt nhiều lần trong ngày sẽ khiến da bạn dễ kích ứng hơn, từ đó làm bùng phát mụn. Chỉ nên rửa mặt ngày 2 lần thôi, khi ngủ dậy vào buổi sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ buổi tối. Các bạn cũng nên rửa mặt nếu vận động thể lực hoặc làm việc nặng mà ra nhiều mồ hôi nhé.

7. Cố gắng làm da khô hết sức có thể

Da mụn thường là da dầu nên các bạn thường sử dụng nhiều các sản phẩm kiềm dầu hoặc các liệu trình điều trị mụn nhằm cố gắng làm da khô hết mức có thể đúng không nào? Đừng nhé các bạn. Da khô là da kích ứng, và da càng kích ứng thì càng dễ sinh mụn. Cho nên các bạn nên sử dụng những sản phẩm hoặc liệu trình trị mụn theo đúng chỉ định. Nếu da khô, nên sử dụng các dòng dưỡng ẩm chuyên dành cho da mụn. Nhớ nói không với các loại chất tẩy rửa hay cồn hoặc bất kì sản phẩm nào làm da quá khô.

8. Cọ xát da quá nhiều

Khi bị mụn, các bạn thường nghĩ rằng da mình rất bẩn và cố gắng kì cọ mạnh hết sức có thể để da sạch đúng không? Đừng như vậy nhé. Cọ sát quá mạnh sẽ khiến da dễ kích ứng. Và như mình đã nói ở trên, da bị kích ứng rất dễ bị mụn. Thay vào đó, các bạn nên rửa mặt nhẹ nhàng bằng các dòng sữa rửa mặt không có chất tẩy rửa mạnh và không sinh nhân mụn. Nhẹ nhàng thoa sữa rửa mặt lên da bằng các đầu ngón tay, sau đó thoa theo vòng tròn rồi rửa mặt bằng nước ấm. Các bạn lưu ý chỉ dùng các ngón tay chứ không phải cả bàn tay. Cuối cùng đừng quên dùng khăn sạch để lau khô da.

9. Chùi mồ hôi khi đang làm việc nặng hoặc tập thể dục

Một số bạn có thói quen hay dùng khăn để chùi mồ hôi đúng không? Việc này có thể gây kích ứng da và bùng phát mụn đấy. Thay vào đó các bạn chỉ nên dùng một chiếc khăn sạch và thấm mồ hôi một cách nhẹ nhàng thôi.

10. Nặn mụn viêm

Khi nặn mụn viêm, các bạn sẽ đẩy mủ, các tế bào chết hoặc thậm chí là vi khuẩn vào sâu trong da, từ đó khiến quá trình viêm trở nên nặng nề hơn, làm xuất hiện nhiều mụn viêm hơn, thậm chí gây sưng đau và để sẹo nữa. Cố gắng đừng nặn mụn và cũng không nên tự điều trị mụn mủ, sưng, viêm. Thay vào đó các bạn nên đến khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Da liễu. 

Bài viết liên quan

hotline