Loading

9 CÁCH NGĂN NGỪA TÌNH TRẠNG LÃO HÓA DA SỚM

Thông tin da liễu   08/06/2020


Lão hóa da là một quá trình tất yếu của tự nhiên. Da chúng ta theo thời gian sẽ trở nên mỏng và khô hơn. Rất nhiều yếu tố, cả nội sinh và ngoại sinh, tác động đến quá trình này. Một số yếu tố chúng ta có thể tác động được, đó chính là môi trường sống và các nếp sinh hoạt. Chỉ cần thay đổi chúng, chúng ta có thể ngăn ngừa quá trình lão hóa da sớm đó các bạn. Vậy chúng ta phải làm gì nào?

1. Tránh nắng: khi ra nắng, chúng ta nhớ che chắn kĩ, đồng thời sử dụng kem chống nắng phổ rộng, có spf từ 30 trở lên và kháng nước nhé. Hạn chế ra đường từ khoảng 10 giờ sáng tới 2 giờ trưa vì đây là khoảng thời gian có rất nhiều tia UV.

2. Không dùng rượu bia, hút thuốc lá: rượu bia và thuốc lá sẽ sinh ra các gốc tự do, phá hoại tế bào, làm da khô và đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

3. Hạn chế biểu lộ cảm xúc quá nhiều: khi chúng ta biểu lộ cảm xúc (tức giận, tập trung suy nghĩ,…), những khối cơ mặt sẽ co lại và hình thành nếp nhăn. Đừng lo lắng nhé, nếp nhăn này sẽ biến mất khi gương mặt chúng ta không còn biểu cảm.Tuy nhiên, nếu quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần, những nếp nhăn này sẽ hằn sâu và không biến mất đâu.

4. Có chế độ ăn uống khỏe mạnh, cân đối: một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều trái cây và các loại rau củ quả giúp ngăn chặn những tổn thương làm da lão hóa sớm. Ngược lại, dùng quá nhiều đường và các loại tinh bột có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Các bạn nhớ hạn chế sử dụng chúng nhé.

5. Tập thể dục: các bạn có biết việc tập thể dục thường xuyên đem lại rất nhiều lợi ích không? Nó giúp thúc đẩy hệ tuần hoàn, tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp da chúng ta tràn đầy sức sống hơn.


6. Rửa mặt nhẹ nhàng: việc chà xát da quá mạnh sẽ làm da kích ứng, từ đó cũng thúc đẩy quá trình lão hóa da. Các bạn chỉ cần rửa mặt nhẹ nhàng là được rồi.

7. Rửa mặt 2 lần một ngày và sau khi đổ mồ hôi nhiều: quá trình đổ mồ hôi, đặc biệt khi đang đội nón hoặc mang mũ bảo hiểm, làm da kích ứng, từ đó cũng khiến làn da nhanh xuống cấp. Cho nên, nếu được, các bạn nhớ vệ sinh làn da của mình càng sớm càng tốt ngay sau khi đổ mồ hôi nhé.


8. Dùng dưỡng ẩm: dưỡng ẩm là một bước rất quan trọng. Dùng dưỡng ẩm thường xuyên, hằng ngày sẽ giúp làn da luôn tươi trẻ.

9. Lựa chọn sản phẩm chăm sóc da phù hợp: các bạn không nên dùng những loại gây cảm giác ngứa, bỏng rát hay châm chích vì như vậy có nghĩa là da các bạn đang kích ứng, viêm và mất sức sống. Một số sản phẩm được kê toa có thể có cảm giác này lúc mới sử dụng, nhưng theo thời gian các triệu chứng này sẽ giảm nên các bạn yên tâm. Nhưng nhớ báo cho bác sĩ da liễu của mình về các triệu chứng này nhé.

Bài viết liên quan

hotline