Loading

BỊ THƯƠNG DO VẬT SẮC NHỌN, PHẢI CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH SẸO?

Thông tin da liễu   22/06/2020


Vết thương do những vật sắc nhọn như dao hoặc mảnh kính vỡ khá thường gặp đúng không các bạn? Đôi khi chúng ta chỉ đang nấu ăn, rửa chén, chỉ cần bị dao hoặc một mảnh chén vỡ sướt qua da là đủ để máu chảy rồi. Tuy nhiên các bạn đừng lo lắng vì phần lớn các vết cắt này có thể chăm sóc tại nhà. Chỉ cần chăm sóc đúng cách thì các bạn yên tâm sẽ không để lại sẹo xấu đâu.

Để chăm sóc một vết thương do vật sắc nhọn, các bác sĩ Da liễu khuyến cáo những mẹo sau:

1. Trước khi rửa vết thương, các bạn nhớ rửa tay mình thật sạch bằng xà phòng và nước sạch để tránh lây nhiễm cho vết thương.

2. Các bạn có thể rừa vết thương bằng nước mát, có thể hơi ấm 1 chút với xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh để loại bỏ bụi bẩn và các dị vật còn sót lại.

3. Sau đó các bạn có thể cầm máu bằng cách ấn chặt lên vết thương bằng khăn hoặc gạc sạch trong 1-2 phút hoặc cho đến khi máu ngừng chảy hẳn.

4. Tiếp theo, các bạn có thể thoa Vaseline vì nó sẽ giúp vết thương được cấp ẩm tốt, từ đó lành nhanh hơn. Nhớ thoa thường xuyên cho đến khi vết thương lành hẳn nhé các bạn. Để ngăn bụi bặm hoặc bội nhiễm vi trùng, các bạn nên sử dụng sản phẩm chứa trong ống, tuýp thay vì hộp. Chưa cần thiết phải bôi kem kháng sinh để tránh tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng, dẫn đến trợt, loét, bội nhiễm. Các bạn đừng quên điều này.

5. Cuối cùng, các bạn có thể dùng băng vô trùng để băng vết thương lại. Nhớ thay băng mỗi ngày cho đến khi vết thương lành hẳn.

6. Nếu quá đau, các bạn có thể dùng thuốc giảm đau như acetaminophen. Và đừng quên chích ngừa uống ván nếu vật sắc nhọn đó rất dơ hoặc bị rỉ sét.

Phần lớn các vết cắt nhỏ sẽ lành trong khoảng 1 tuần. Nếu vết cắt của bạn dài hơn 2 cm hoặc sâu hơn 1 cm hay không cầm được máu thì các bạn nhớ đi khám bác sĩ. Trong quá trình vết thương lành, nếu có bất kì dấu hiệu nào của nhiễm trùng như có mủ, vết thương ngày càng sưng, đỏ, đau thì đến khám ngay bác sĩ chuyên khoa Da liễu nhé.

Bài viết liên quan

hotline