Loading

ĐEO KHẨU TRANG CÓ LÀM MỤN NẶNG THÊM?

Thông tin da liễu   13/05/2020


Khi dịch bệnh bùng phát, ai ai trong chúng ta đều phải tìm cách bảo vệ bản thân đúng không nào? Và đeo khẩu trang là một trong những cách giúp chúng ta hạn chế khả năng nhiễm virus cũng như lây lan cho người khác. Tuy nhiên việc đeo khẩu trang thường xuyên ít nhiều cũng sẽ có những tác hại cho da. Vây bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem tác hại đó là gì và cách phòng ngừa như thế nào nhé.

Thứ nhất, việc đeo khẩu trang thường xuyên sẽ làm khẩu trang cọ xát với da, dễ gây ra kích ứng. Hơn nữa, chất nhờn, mồ hôi, bụi bặm và cả các lớp trang điểm của chúng ta nữa đều sẽ bị khẩu trang bịt kín, không được thông thoáng, từ đó sẽ làm bùng phát một số bệnh viêm da tiếp xúc hay mụn trứng cá, đặc biệt ở những nơi khẩu trang tiếp xúc trực tiếp với da. Và điều cuối cùng các bạn cần nhớ, trong lúc đeo khẩu trang, khi các bạn thở thì không khí lưu thông không tốt, độ ẩm trong hơi thở của các bạn sẽ tạo ra một môi trường ấm và ẩm, dễ làm bùng phát các bệnh lí viêm da.

Vậy, làm cách nào để chúng ta có thể hạn chế những tác hại trên?

1. Lưu ý đến chất liệu của khẩu trang

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nên hạn chế sử dụng khẩu trang có vải làm từ những loại vật liệu tổng hợp, trừ khi chúng thật sự cần thiết. Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng các loại vải có thành phần tự nhiên và mềm mại như cotton. Chất liệu này rất thông thoáng, ít gây viêm da tiếp xúc, sẽ giải quyết được các vấn đề do đeo khẩu trang đem lại.

2. Hạn chế trang điểm

Trong mùa dịch này, chúng ta cũng không thể đi đâu nhiều đúng không nào? Vậy thì hẳn các bạn cũng không cần phải trang điểm quá nhiều. Hơn thế nữa, việc đeo khẩu trang cũng khiến công sức trang điểm của chúng ta trở thành công cốc vì lớp khẩu trang sẽ cọ xát liên tục vào da, làm mất lớp trang điểm. Và cuối cùng, đeo khẩu trang gây bít tắc lỗ chân lông do tích tụ bã nhờn, lớp trang điểm sẽ làm tình trạng này tồi tệ hơn, từ đó khiến mụn nặng hơn.

3. Hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa mạnh

Khi đeo khẩu trang thường xuyên, các bạn nên sử dụng sửa rữa mặt nhẹ nhàng cho làn da. Vì các loại sửa rửa mặt có tính tẩy rửa mạnh sẽ làm tổn thương lớp sừng của da, vốn đã bị tổn hại khi khẩu trang cọ xát, từ đó gây bùng phát tình trạng kích ứng và viêm da. Và cũng nhớ rửa tay thật sạch, sau đó rửa mặt ngay sau khi các bạn tháo khẩu trang lúc về nhà nhé. Một điều lưu ý nữa, các bạn cũng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa retinol trong thời gian phải đeo khẩu trang vì nó cũng làm da dễ kích ứng hơn.

4. Dùng kem dưỡng ẩm thường xuyên

Khi da xuất hiện tình trạng khô, đỏ, ngứa do đeo khẩu trang thường xuyên, các bạn nên thoa dưỡng ẩm trước khi mang khẩu trang và buổi tối trước khi ngủ. Dưỡng ẩm sẽ tạo nên một màn ngăn, từ đó hạn chế tình trạng cọ xát của khẩu trang với da, ngăn sự xâm nhập của các tác nhân gây dị ứng bên ngoài, giúp giảm viêm đồng thời duy trì một môi trường phù hợp để da có thể tự phục hồi sau một ngày làm việc vất vả.

Bài viết liên quan

hotline