Loading

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẨY TẾ BÀO CHẾT ĐÚNG CÁCH?

Thông tin da liễu   01/06/2020


Tẩy tế bào chết là một liệu trình chúng ta làm hằng ngày đúng không nào? Nhưng liệu rằng các bạn đã tẩy tế bào chết đúng cách chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tẩy tế bào chết là gì?

Tẩy tế bào chết là quá trình loại bỏ các tế bào đã chết ở lớp sừng là lớp ngoài cùng, nhờ vậy giúp cải tạo bề mặt da. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện liệu trình này không đúng, nó có thể gây hại như làm tổn thương bề mặt da, gây đỏ và bùng phát mụn nhé các bạn. Một lưu ý nhỏ nữa là trước khi thực hiện liệu trình này bạn cần biết tuýp da của mình là gì trong 5 tuýp da mình liệt kê dưới đây nhé.
• Da nhạy cảm: thường có cảm giác châm chích hoặc rát sau khi dùng mỹ phẩm
• Da bình thường: sạch và không nhạy cảm
• Da khô: thường tróc vảy, ngứa, bề mặt thô ráp, sần sùi
• Da dầu: thường bóng và nhờn rít
• Da hỗn hợp: nhờn ở vùng chữ T và khô ở những vùng da khác.
Sau khi biết được tuýp da của mình là gì, chúng ta sẽ đến với các phương pháp tẩy tế bào chết nhé.

Các phương pháp tẩy tế bào chết
Có 2 phương pháp chính để tẩy tế bào chết ở nhà: cơ học và hóa học. Phương pháp cơ học là sử dụng một dụng cụ như bàn chải hoặc miếng bọt biển để loại bỏ các tế bào chết. Còn phương pháp hóa học là dùng các hóa chất như alpha hoặc beta hydroxy acids để làm việc này. Lựa chọn phương pháp nào là tùy thuộc vào tuýp da của các bạn. Mình sẽ nói rõ hơn ở phần sau nhé.

Các lưu ý khi tẩy tế bào chết
Các bạn nhớ để ý loại thuốc bôi hoặc mỹ phẩm mình đang sử dụng bởi vì một số loại có thể làm da bạn nhạy cảm hơn như retinoid hoặc benzoyl peroxide là các thuốc bôi điều trị mụn. Nếu đang sử dụng những sản phẩm này mà tẩy tế bào chết sẽ khiến da của bạn khô hơn hoặc thậm chí làm cho mụn bùng phát. Không ai muốn đang điều trị mụn mà mụn cứ còn hoài đúng không nào?

Đồng thời các bạn nhớ lựa chọn phương pháp tẩy tế bào chết phù hợp với da của mình nhé. Với da khô, nhạy cảm và dễ bị mụn các bạn nên sử dụng phương pháp hóa học với các chất tẩy tế bào chết nhẹ nhàng vì phương pháp cơ học dễ gây kích ứng. Với tuýp da dầu hoặc da dày các bạn có thể sử dụng các chất tẩy mạnh hơn hoặc dùng phương pháp cơ học. Tuy nhiên, 1 điều cần lưu ý ở đây là nếu các bạn có tuýp da sậm màu hoặc dễ bị thâm sau mụn hay trầy xước thì không nên tẩy tế bào chết bằng các loại hóa chất mạnh hoặc dùng phương pháp cơ học nhé vì nó có thể làm da bạn bị thâm hoặc xuất hiện các đốm sắc tố đấy.
Khi tẩy tế bào chết các bạn cũng thật nhẹ nhàng với da mình nhé. Nếu dùng hóa chất, nhẹ nhàng thoa vòng tròn nhỏ theo chiều cấu tạo của da. Nếu dùng bàn chải, lựa chọn loại mềm, có lông ngắn. Một điều lưu ý nữa là nếu da đang có vết thương hở hoặc bị rám nắng thì cũng không nên tẩy tế bào chết nhé.

Các bạn cũng đừng quên sử dụng dưỡng ẩm ngay lập tức sau khi tẩy tế bào chết vì da chúng ta thường rất khô sau liệu trình. Mỗi liệu trình cách bao lâu thì tùy thuộc vào tuýp da và phương pháp mà chúng ta dùng. Thường thì những phương pháp tẩy tế bào chết càng mạnh thì khoảng cách giữa các lần càng dài. Nếu tẩy quá nhiều hoặc quá mức sẽ khiến da dễ đỏ và kích ứng, các bạn đừng quên điều này nhé.

Bài viết liên quan

hotline