Loading

PEEL DA TRONG ĐIỀU TRỊ MỤN - LỢI HAY HẠI?

Dịch vụ điều trịThông tin da liễu   09/06/2020


Chào các bạn. Hẳn ai trong chúng ta cũng biết peel da đúng không nào? Peel là một liệu trình không thể thiếu khi chăm sóc da, đặc biệt là trong điều trị mụn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về liệu trình thần kì này nhé.

1. Peel da là gì?

Peel da-tên tiếng Anh là chemical peel- là một phương pháp sử dụng các loại acid như acid lactic, acid glycolic,…nhằm loại bỏ các tế bào da chết, giúp tái tạo lại làn da mới, sáng hơn, mịn màng hơn và giảm các nếp nhăn nữa. Vì nhiều công dụng như vậy, chỉ định dành cho peel da khá đa dạng như mụn trứng cá, sẹo mụn, tăng sắc tố và lão hóa da.

2. Các loại hoạt chất thường được sử dụng trong peel da là gì

Alpha Hydroxy Acid (AHA): là một nhóm acid tự nhiên, tiêu biểu như acid glycolic được chiết xuất từ mía đường, acid tartaric từ quả nho,...AHA có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm các bạn sử dụng hằng ngày đấy, từ tẩy tế bào chết, trị thâm nám đến trẻ hóa da.

Salicylic Acid (BHA): là một acid gốc dầu. Chính nhờ đặc tính này nên BHA có thể xuyên sâu vào các lỗ chân lông, loại bỏ tế bào chết và giảm tiết bã nhờn. Đây là nhóm acid rất hiệu quả trong điều trị mụn.

Tricloacetic Acid (TCA): là một acid hữu cơ có nhiều nồng độ khác nhau. Ở những nồng độ cao như 50%, TCA có thể đi sâu vào da, phá hủy và tái tạo lại cấu trúc của collagen. Nhờ đặc tính này nên TCA khá hiệu quả trong việc trẻ hóa da, giảm các nếp nhăn và giúp da đều màu, giảm thâm nám và sạm.

3. Có những cấp độ peel nào?

Có 3 cấp độ peel. Peel nông, trung bình và sâu.

Peel nông chỉ tác động lên lớp thượng bì, giúp loại bỏ các tế bào chết và đặc biệt là các nhân mụn, từ đó loại bỏ hoàn toàn mụn ẩn. Do chỉ tác động ở tầng nông của da nên đây là phương pháp peel ít tác dụng phụ nhất đấy nên các bạn cứ yên tâm nhé. Một số bạn có thắc mắc rằng khi peel da có làm đẩy nhân mụn lên không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên đây chỉ là một quá trình sinh lí bình thường của da để loại bỏ hoàn toàn mụn ẩn nên các bạn không cần phải lo lắng gì.

Peel trung bình sẽ tác động lên lớp thượng bì và lớp bì nhú, nhờ vậy giúp loại bỏ các sắc tố ở thượng bì, đồng thời giúp tái tạo cấu trúc collagen ở tầng nông nên cũng góp phần điều trị các nếp nhăn, sẹo mụn và trẻ hóa da, tuy nhiên tác dụng phụ cũng nhiều hơn so với peel nông.

Peel sâu sẽ tác động tới lớp bì lưới là lớp sâu nhất của trung bì, nhờ vậy giúp tái tạo hoàn toàn collagen. Peel sâu thường được chỉ định cho những trường hợp sẹo mụn nặng, lão hóa da với nhiều nếp nhăn sâu. Tuy nhiên do nhiều tác dụng phụ nên phương pháp này ít được sử dụng với làn da châu Á chúng ta.

4. Cần lưu ý gì trước và sau khi peel da?

Do peel da là một liệu trình tương đối xâm lấn nên chúng ta cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Trước khi peel, các bạn nhớ tránh nắng tuyệt đối, đồng thời không sử dụng các dẫn xuất vitamin A thoa và uống, không tẩy tế bào chết trong ít nhất 48 giờ để tránh các tác dụng phụ như sạm da. Tuy nhiên, do điều trị mụn là peel nông nên các bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Một biến chứng khác của peel da là làm bùng phát Herpes ở môi, nên các bạn nhớ báo bác sĩ nếu trước đây mình có nổi mụn nước xung quanh miệng nhé.

Sau khi peel, các bạn cũng nhớ tránh nắng, không sử dụng những thuốc bôi hay uống như trên, không tẩy tế bào chết và hạn chế trang điểm trong ít nhất 1 tuần. Các bạn cũng không nên cậy gỡ mài (nếu có), đồng thời sử dụng các loại dưỡng ẩm, xịt khoáng thường xuyên để da mình mau hồi phục.

Bài viết liên quan

hotline