Loading

PRP TRONG ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ

Dịch vụ điều trị   06/05/2020


Ai trong chúng ta cũng đều quan tâm đến sẹo, đặc biệt là sẹo rỗ do mụn đúng không nào? Mụn nếu viêm nhiều, tạo nốt cục hoặc nhiễm trùng đều có thể làm tổn thương lớp bì và thoái biến collagen, từ đó hình thành sẹo rỗ, thậm chí một số trường hợp còn để lại sẹo lồi, nhất là ở vùng ngạnh hàm. Cho nên lời khuyên là khi có mụn thì các bạn nên đi khám và điều trị sớm để hạn chế các biến chứng này. Nhưng nếu đã lỡ bị sẹo mụn rồi thì sao? Hiện nay có nhiều phương pháp có thể điều trị sẹo, trong đó PRP đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

PRP là gì?

PRP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Platelet Rich Plasma”, nghĩa là “Huyết Tương Giàu Tiểu Cầu”. Đây là cách thức lấy máu tự thân rồi đem quay ly tâm để lấy ra lượng huyết tương giàu tiểu cầu, sau đó đưa vào cơ thể. Các nhà khoa học tin rằng khi tiêm PRP vào các mô bị tổn thương sẽ kích thích cơ thể tái tạo nên các tế bào mới, khỏe mạnh và thúc đẩy quá trình lành thương. Các bạn có biết là PRP có rất nhiều tác dụng, không chỉ trong việc điều trị sẹo mà còn là các chỉ định khác như rụng tóc, tổn thương dây chằng hoặc các chấn thương thể thao và các tình trạng thoái hóa khớp không? Một số vận động viên nổi tiếng như Tiger Woods hoặc Rafael Nadal đã dùng PRP để điều trị các chấn thương của họ đấy.

Làm sao để lấy PRP?

Các bác sĩ sẽ lấy khoảng 20 ml máu, sau đó cho vào ống nghiệm và đặt nó vào máy quay ly tâm. Khi máy quay, các thành phần trong máu bị tách ra, hồng cầu và bạch cầu sẽ nằm một lớp bên dưới. Bên trên là lớp huyết tương chứa tiểu cầu và các yếu tố tăng trưởng, cytokine. Đây chính là PRP.

Cơ chế của PRP là gì?

Trong PRP chứa rất nhiều các yếu tố tăng trưởng như PDGF, VEGF, TGF-beta và EGF. Chúng giúp tái tạo mạch máu, thúc đẩy sự phân bào, điều hòa quá trình viêm, đồng thời giúp tăng trưởng và biệt hóa tế bào. Tất cả các hoạt động này đều góp phần vào quá trình trị lành vết thương.

Cần chuẩn bị gì trước khi dùng PRP trong điều trị sẹo rỗ?

Do PRP không thẩm thấu được qua da nên khi sử dụng đòi hỏi phải kết hợp với các phương pháp điều trị sẹo xâm lấn khác như laser bóc tách, lăn kim,… do đó bạn cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ càng trước khi làm các thủ thuật này. Nếu bạn đang có thai, đang sử dụng istretinoin, mụn đang tiến triển nặng, đang có chu kỳ kinh nguyệt hoặc mắc một số bệnh lí da như chàm hay trứng cá đỏ thì lời khuyên là nên tạm hoãn việc điều trị sẹo, chờ khi những tình trạng này ổn định rồi sẽ tiếp tục liệu trình vì không ai muốn sau khi điều trị sẹo, da của mình lại xuống cấp hơn đúng không nào?

Trước khi làm thủ thuật, các bạn nhớ hạn chế ra nắng, không hút thuốc, uống rượu bia và đừng thức khuya vì những thói quen này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả điều trị và có thể gây biến chứng.

Sau khi làm thủ thuật, da các bạn thường sẽ đỏ. Để tránh biến chứng và mau lành thương, các bạn nhớ tránh nắng tuyệt đối, tránh bụi, không chạm tay vào mặt. Có thể chườm mát, rửa mặt với nước muối sinh lí và thoa dưỡng ẩm tích cực. Đặc biệt là hạn chế sử dụng các loại mỹ phẩm trong 7 ngày đầu.

Thông thường các bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lần đầu điều trị, tuy nhiên để có hiệu quả rõ ràng thì thường cần từ 3-5 liệu trình, làm cách nhau mỗi tháng.

Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan

hotline