Loading

RỬA TAY SÁT KHUẨN THƯỜNG XUYÊN, NGƯỜI BỊ BỆNH CHÀM CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Thông tin da liễu   01/05/2020


RỬA TAY SÁT KHUẨN THƯỜNG XUYÊN, NGƯỜI BỊ BỆNH CHÀM CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ?

Hiện giờ dịch bệnh do virus corona đang hoành hành khắp nơi, mọi người đều đang cố gắng hết sức để tự bảo vệ bản thân và gia đình đúng không nào? Và rửa tay thường xuyên được xem là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn sự lây lan của virus. Tuy nhiên, nếu bạn bị chàm hoặc các bệnh lí viêm da tiếp xúc, việc rửa tay sẽ làm các bệnh lí này nặng hơn do nước, xà phòng hoặc các chất tẩy rửa mạnh làm suy yếu hàng rào bảo vệ da, khiến da trở nên dễ mẫn cảm với các tác nhân bên ngoài. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể vừa rửa tay bảo vệ sức khỏe vừa tránh tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Dưỡng ẩm:

Vai trò chính của dưỡng ẩm là cấp ẩm, ngăn cản sự thoát hơi nước qua da và giúp bề mặt da trở nên mềm mại, không sần sùi. Không chỉ thế, dưỡng ẩm còn tạo nên một hàng rào bảo vệ cho da, hạn chế sự xâm nhập của các tác nhân có hại.

Dưỡng ẩm thường ở 3 dạng chính: lotion, kem hoặc mỡ. Đối với da tay, chúng ta nên sử dụng dưỡng ẩm dạng lotion vì nó ít gây nhờn rít. Bạn có thể thoa dưỡng ẩm ngay sau mỗi lần rửa tay, trước lúc đi ngủ hoặc bất cứ khi nào da bạn cảm thấy khô. Việc thoa dưỡng ẩm trước khi đi ngủ và để qua đêm rất hiệu quả nhé các bạn.

Chất tẩy rửa:

Không nên sử dụng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa quá mạnh vì chúng có thể làm khô da. Thay vào đó, chúng ta có thể lựa chọn các sản phẩm rửa tay có chứa Dermol hoặc Oilatum vì chúng có thể cấp ẩm, hạn chế kích ứng da hơn.

Làm khô tay:

Sau khi rửa tay, các bạn nhớ làm khô tay thật kĩ nhé. Nếu dùng khăn, nên hạn chế cọ sát vì virus và vi khuẩn dễ lây lan trong một bàn tay ướt hơn là tay khô. Hơn nữa, nếu để vùng da giữa các kẽ ngón tay ẩm ướt thường xuyên, vùng da đó sẽ trở nên khô, nứt nẻ, đau rát, thậm chí là bị bội nhiễm cả nấm.

Dùng găng tay khi cần thiết:

Mang găng tay thường xuyên có thể giúp bạn hạn chế tiếp xúc với các vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên, đổ mồ hôi và hơi nóng làm cho các bệnh lí viêm da trở nên nặng hơn nên các bạn chú ý sử dụng các loại găng tay làm bằng vải cotton. Còn các loại găng tay làm bằng chất liệu khác nếu thật cần thiết chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, nếu da tay của bạn quá khô, viêm đỏ nhiều hoặc rỉ dịch, đó là dấu hiệu của tình trạng bội nhiễm các vi sinh vật gây bệnh. Đừng tự điều trị ở nhà mà hãy đến khám các bác sĩ chuyên khoa Da liễu.

Bài viết liên quan

hotline