Loading

VIÊM DA DO KIẾN BA KHOANG

Thông tin da liễu   15/06/2020


Mùa mưa đến rồi, các bạn có thấy càng nhiều trường hợp viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang đúng không nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này cũng như cách điều trị và phòng tránh nhé.

1. Đôi nét về kiến ba khoang

Kiến ba khoang thuộc họ Staphylinidae với 60.000 chủng loài khác nhau, lớn nhất trong họ côn trùng đấy nhé các bạn. Chúng thường có thân hẹp, kích thước từ 0.5-1.5 cm với một số đặc điểm dễ nhận diện như là có 3 đôi chân với các đốt bụng màu đỏ hung xen kẽ với các đốt màu đen. Các bạn chú ý như hình bên dưới nhé. Chúng thường xuất hiện vào đầu mùa mưa và bị thu hút bởi các ánh đèn nên đây là mùa các bạn nhớ cẩn thận đấy.

Thông thường, tình trạng viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang thường là do chúng ta lấy tay đập hoặc chà sát chúng trên da, từ đó giải phóng độc tố và gây tổn thương da. Nên nếu gặp chúng thì các bạn chỉ nên lấy tay và phủi đi thôi nhé.

2. Biểu hiện lâm sàng

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là cảm giác rát bỏng, có thể xuất hiện hồng ban, mụn nước và mụn mủ. Thường các sang thương sẽ sắp xếp thành đường thẳng nên cũng dễ nhận ra. Một số trường hợp thì lại tập trung ở vùng nếp và xuất hiện “dấu hiệu nụ hôn”. Nghe lãng mạn quá đúng không các bạn? Thật ra đấy là 1 dấu hiệu giúp các bác sĩ nhận biết một tình trạng viêm da tiếp xúc vì khi dính độc tố ở 1 bên nếp ví dụ như nếp khuỷu, khi gấp tay lại, độc tố sẽ dính vào phía bên kia của nếp, kết quả là cả 2 bên nếp đều bị tổn thương, nhìn rất là đối xứng, giống như hình bên dưới nhé. Một số trường hợp ở người lớn tuổi có thể bị nhầm với Zona do bệnh này cũng có cảm giác đau rát, mụn nước, mụn mủ và chỉ khu trú ở 1 vùng của cơ thể nên các bạn không được tự ý điều trị mà phải đi khám bác sĩ chuyên khoa Da liễu nhé.

3. Xử trí

Các bạn nhớ không được tự ý mua thuốc uống hoặc bôi ở các hiệu thuốc nhé vì có thể dẫn đến biến chứng như loét da, bội nhiễm, phải nhập viện điều trị đấy. Nếu đã lỡ lấy tay đập chết hoặc chà sát trên da, các bạn nên rửa sạch bằng xà phòng để loại bỏ độc tố và đến ngay các phòng khám chuyên khoa da liễu để thăm khám và điều trị sớm nhằm hạn chế các biến chứng nhé.

4. Dự phòng

Buổi tối các bạn nên đóng cửa và tắt bớt các bóng đèn không cần thiết để hạn chế thu hút kiến vào nhà. Có thể ngủ màn hoặc mặc các loại quần áo tay dài khi đi qua những vùng có nhiều cây cối, bụi rậm để tránh tiếp xúc với chúng. Một điều lưu ý nữa đó là nếu phát hiện thấy kiến ba khoang đậu bám trên quần áo hay trên người thì chỉ nên phủi hoặc hất cho chúng bay đi chứ không đập chết hoặc chà xát chúng trên da để tránh chất độc của kiến dây ra nhé các bạn.

Bài viết liên quan

hotline