Loading

XÓA XĂM - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Thông tin da liễu   13/07/2020


1. Xóa xăm bằng laser là gì?

Đây là phương pháp sử dụng các loại laser thông dụng như Q-Switched Nd-Yag, Ruby hay Alexandrite. Các loại laser này sẽ phát ra năng lượng có cường độ cao. Chúng ta sẽ được hấp thu bởi mực in, từ đó tạo ra phản ứng quang nhiệt và quang cơ làm vỡ mực in thành những mảnh nhỏ. Những mảnh này sẽ được các đại thực bào tiêu hóa, sau đó đào thải khỏi cơ thể. Mõi loại màu sắc sẽ đáp ứng với một loại laser khác nhau. Trong đó màu đen là dễ xóa nhất vì nó hấp thu nhiều bước sóng, các màu sắc khác như đỏ, xanh lá, xanh dương cần bước sóng phù hợp mới có thể xóa được. Các bạn nhớ điều này nhé.

2. Các phương pháp xóa xăm khác là gì?

Ngoài laser thì hiện nay có khá nhiều các phương pháp xóa xăm khác như xăm chồng màu, mài mòn da, dùng các loại laser bóc tách như CO2, Erbium, trichloroacetic acid 100% hay phẩu thuật. Với phương pháp xăm chồng màu, rất khó để đạt được mức độ thẩm mỹ như mình mong muốn, chưa kể việc này sẽ gây nhiều khó khăn khi muốn xóa xăm bằng laser sau này. Các phương pháp còn lại thì không chọn lọc mực xăm, khác với laser sắc tố dùng để xóa xăm như mình đã trình bày. Cơ chế của những phương pháp này đó là hủy hoại mô, từ đó phá hủy mực xăm. Vì đặc tính xâm lấn của nó nên rất dễ để lại các biến chứng như nhiễm trùng, rối loạn sắc tố, thậm chí là sẹo lõm hoặc sẹo lồi. Biến chứng sẽ càng nặng nề hơn nếu các bạn thực hiện ở các cơ sở không được cấp phép vốn đang tràn lan đấy các bạn.

3. Quy trình thực hiện xóa xăm như thế nào?

Trước tiên vùng cần xóa xăm sẽ được gây tê tại chỗ nên các bạn không cần phải lo lắng là liệu trình có đau không nhé. Sau đó bác sĩ sẽ dùng laser với bước sóng phù hợp bắn vào vị trí xăm. Đáp ứng điều trị xuất hiện khi thương tổn chuyển sang màu trắng hoặc có chấm xuất huyết. Những hình xăm đã cũ thường đáp ứng tốt hơn các hình xăm mới đấy các bạn ạ. Thông thường phải từ 6 đến 8 liệu trình mới có thể xóa được xăm và thời gian giữa các liệu trình ít nhất là từ 6 đến 8 tuần để đánh giá hiệu quả của lần xóa xăm trước nhé các bạn.

4. Chuẩn bị trước và sau xóa xăm như thế nào?

Trước khi xóa xăm, các bạn cần tránh nắng tuyệt đối, không để da bị cháy nắng nhé. Nếu da vùng cần xóa xăm có tình trạng viêm, nhiễm trùng, nổi mụn nước hay rỉ dịch thì cần báo ngay với bác sĩ để có thể điều trị trước rồi mới xóa xăm nhé.

Sau khi điều trị các bạn có thể sử dụng dưỡng ẩm hoặc kem kháng sinh thoa lên vùng da xóa xăm trong 5-7 ngày sau liệu trình.  Việc này sẽ giúp thúc đẩy quá trình lành thương và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng đấy. Đặc biệt trong vòng 2 tuần đầu sau liệu trình các bạn cần giữ vùng da điều trị sạch và khô, không mặc quần áo quá chật, không phơi nắng và không lấy tay gỡ mài để tránh các biến chứng như nhiễm trùng, sẹo và thâm nhé.

5. Các biến chứng của điều trị laser là gì?

Rối loạn sắc tố da: một số trường hợp các bạn có thể gặp đó là da bị tăng hoặc giảm sắc tố. Biến chứng này thường xuất hiện khi sử dụng những laser có bước sóng 694nm hay 755nm, có tuýp da sậm màu hoặc tiếp xúc thường xuyên với nắng. Nhưng các bạn đừng lo lắng, biến chứng này là thoáng qua. Chỉ khi các bạn điều trị quá nhiều lần, các bác sĩ không chuyên sử dụng các mức năng lượng cao sẽ dẫn đến tính trạng mất sắc tố kéo dài. Khi đó việc điều trị sẽ phức tạp hơn.

Để sẹo: rất hiếm gặp nên các bạn đừng lo lắng. Nguyên nhân có thể là do nhiễm trùng, lượng mực xăm quá nhiều, bác sĩ sử dụng mức năng lượng quá cao hoặc do cơ địa. Tuy nhiên chỉ cần chăm sóc vết thương tốt thì biến chứng này đã giảm đáng kể rồi đấy các bạn.

Phản ứng dị ứng: một số bạn có thể nổi mề đay hoặc tạo u hạt tại chỗ bắn, thậm chí có phản ứng dị ứng toàn thân. Tuy nhiên tỉ lệ này rất hiếm. Nếu bạn xóa xăm ở những cơ sở uy tín, các bác sĩ sẽ có những biện pháp xử trí kịp thời cho bạn.

6. Các loại laser xóa xăm hiện có ở phòng khám của bác sĩ Ánh là gì?

Hiện nay ở phòng khám của bác sĩ Ánh có sử dụng loại laser sắc tố thế hệ mới nhất trong xóa xăm, đó là laser Pico. Khác với laser Q-switch, thời gian phát xung chỉ là 10-9 giây cho 1 xung, laser Pico có thời gian phát xung ngắn hơn, 10-12 giây. Mỗi một xung ngắn như vậy sẽ mang một mức năng lượng rất cao để tạo hiệu ứng quang cơ nhằm phá vỡ những hạt mực xăm rất nhỏ, từ đó giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị, đồng thời giảm biến chứng do thời gian phát xung ngắn làm ít tỏa nhiệt ra các mô xung quanh nữa đấy các bạn ạ. Chưa hết, phòng khám bác sĩ Ánh còn trang bị thêm laser Ruby. Đây chính là loại laser đầu tiên trong lịch sử được sử dụng để xóa xăm, đã được chứng minh về tính hiệu quả cũng như an toàn trong hơn 50 năm qua. Hiện nay công nghệ của nó đã được cải tiến rất nhiều và có thể xóa được nhiều loại mực xăm, nên các bạn cứ yên tâm mà trải nghiệm nhé.

Bài viết liên quan

hotline